ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN F4

Định cư Mỹ là giấc mơ không chỉ của nhiều người dân Việt Nam mà còn là giấc mơ của rất nhiều người khác trên thế giới. Mỹ luôn mở rộng cánh cửa chào đón những công dân nhập cư, vì vậy các diện định cư cũng rất đa dạng để bạn dễ dàng lựa chọn. Phổ biến nhất hiện nay vẫn là các trường hợp xin Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ và Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình. Trong đó, định cư diện F4 vẫn còn đang khiến nhiều người băn khoăn về các điều kiện để có thể xin bảo lãnh, quy trình làm việc của cơ quan chức năng và cách theo dõi tiến độ hồ sơ đang ở giai đoạn nào. Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trước khi bạn quyết định nộp hồ sơ.

BẢO LÃNH DIỆN F4 LÀ GÌ?

Như đã nói ở trên, hiện nay 2 diện Visa phổ biến nhất đó chính là Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ và Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình. Đây là hai diện nếu như không tìm hiểu kỹ sẽ gây nhầm lẫn cho bạn; khiến cho hồ sơ đã nộp bị trả lại. Bạn sẽ phải chuẩn bị lại hồ sơ, gây mất thời gian, công sức và tiền của. Vậy trước khi đi sâu vào định cư Mỹ diện F4, bạn nên xem qua những diện định cư khác xem mình đã chọn chính xác diện định cư hay chưa.

  • Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên trực hệ bao gồm các diện:

IR1/CR1: Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ.

IR2/CR2: Con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ, con còn độc thân, dưới 21 tuổi.

IR3: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ

IR4: Con nuôi của công dân Hoa Kỳ (được nhận nuôi ở Hoa Kỳ)

IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ

IR5: Cha/mẹ đẻ hay cha/mẹ kế của công dân Hoa Kỳ

K3: Vợ/chồng và con riêng của vợ/chồng công dân Hoa Kỳ.

  • Visa bảo lãnh định cư dành cho các thành viên gia đình gồm những diện sau

F1: Con độc thân của công dân Mỹ.

F2A: Vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của Thường Trú Nhân.

V: Visa không định cư cho vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của Thường Trú Nhân để đến Mỹ chờ giải quyết hồ sơ bảo lãnh định cư F2A.

F3: Con đã kết hôn của công dân Mỹ.

Nếu đọc đến đây bạn vẫn chưa thấy mình là 1 trong những trường hợp trên vậy có lẽ diện F4 sẽ phù hợp với bạn. Diện định cư F4 chính là diện định cư dành cho Anh, chị, em của công dân Mỹ. Khi xin Visa F4 bạn sẽ được làm hồ sơ cho mình cùng vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi nếu đảm bảo điều kiện sau:

  • Người bảo lãnh đủ từ 21 tuổi trở lên (những Thường trú nhân sẽ không được là người bảo lãnh diện này).
  • Phải chứng minh được mối quan hệ với người được bảo lãnh là anh chị em (cùng cha cùng mẹ hoặc ít nhất là cùng cha hoặc cùng mẹ).

 

HỒ SƠ ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN F4

Những giấy tờ cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ bao gồm:

  1. Mẫu đơn I-130 được điền đầy đủ thông tin, lưu ý không cần phải nộp riêng cho từng cá nhân như vợ/chồng hoặc con cái còn độc thân dưới 21 tuổi của người bảo lãnh.
  2. Bản sao hộ chiếu, quốc tịch hoặc giấy khai sinh Hoa Kỳ.
  3. Bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh và người được bảo lãnh (chứng minh mối quan hệ giữa 2 người).
  4. Bản sao giấy xác nhận đổi tên của người bảo lãnh (nếu có).

Những thông tin cung cấp cho Cơ quan di trú cần đảm bảo là tuyệt đối chính xác và đúng sự thật. Bất kỳ một thông tin sai lệch nào cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xét duyệt visa của bạn.

 

Quy trình làm việc

Hồ sơ diện F4 nói riêng và diện F nói chung đều có chung quy trình xử lý hồ sơ giống nhau. Dưới đây là những bước xét duyệt hồ sơ của bạn.

Giai đoạn 1: Người bảo lãnh ở Hoa Kỳ mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Giai đoạn 2: Sau khi Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhận được hồ sơ bảo lãnh, sẽ gửi một mẫu đơn cho Người bảo lãnh và Người được bảo lãnh với thông báo hồ sơ đã được nhận cùng số hồ sơ.

Khi USCIS nhận được hồ sơ, thông thường sau 45 ngày, USCIS sẽ chấp thuận hồ sơ bảo lãnh và gửi cho người bảo lãnh “Thông báo chấp thuận bảo lãnh, mẫu đơn I-797C. Sau đó USCIS sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia (NVC).

Giai đoạn 3: Khi hồ sơ đến lượt được giải quyết hay sắp đến lượt được giải quyết, National Visa Center sẽ gửi thư cho người bảo lãnh để yêu cầu đóng lệ phí.

NVC sẽ gửi hồ sơ hướng dẫn đến cho đương đơn, người bảo lãnh hay đại diện hợp pháp của đương đơn hoặc người bảo lãnh. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết ở NVC bao gồm việc đóng tiền Visa, làm bảo trợ tài chính và điền một số đơn cần thiết cùng với các giấy tờ khác, hồ sơ của bạn sẽ được gửi về Lãnh Sự Quán Mỹ tại Việt Nam.

Giai đoạn 4: NVC sẽ lên lịch phỏng vấn định cư diện F4 với điều kiện lịch cấp visa thông báo hồ sơ đến lượt được giải quyết và gửi thư mời phỏng vấn trong đó có hướng dẫn để người được bảo lãnh thực hiện việc kiểm tra sức khoẻ. Người được bảo lãnh phải hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe trước khi đến buổi phỏng vấn.

Nên có sự chuẩn bị kĩ càng cho buổi phỏng vấn. Thông tin chính xác, bằng chứng thuyết phục, tâm lý vững vàng sẽ giúp bạn có khả năng cao được cấp visa. Việc chuẩn bị kỹ một số câu hỏi về mối quan hệ gia đình cũng sẽ làm tăng sức thuyết phục cho buổi phỏng vấn của bạn.

Giai đoạn 5: Sau cuộc phỏng vấn, nếu bạn và gia đình thuyết phục được viên chức lãnh sự rằng mối quan hệ thật, hồ sơ thật thì sẽ được cấp visa. Visa sẽ được gửi đến nhà bạn theo đường bưu điện sau khoảng 2 tuần.

 

LÀM SAO ĐỂ CÓ THỂ THEO SÁT HỒ SƠ TRONG CẢ QUÁ TRÌNH LÀM VIỆC

National Visa Center có hệ thống trả lời tự động làm việc suốt 24giờ/ngày, bảy ngày trong một tuần (603-334-0700). National Visa Center chỉ có thông tin hồ sơ khi hồ sơ đã được chuyển đến National Visa Center. Nếu hệ thống tự động không nhận biết được số hồ sơ hay số biên nhận (USCIS), có nghĩa National Visa Center chưa nhận được hồ sơ.

Những thắc mắc về tình trạng hồ sơ, thông tin về việc thay đổi địa chỉ cũng như yêu cầu cập nhật thông tin hồ sơ khi người bảo lãnh đã nhập quốc tịch nên gửi đến NVC, 32 Rochester Avenue, Portsmouth, NH 03801-2909.

Nếu có bất kỳ sự trục trặc nào về mặt hồ sơ, bạn cần viết thư thông báo hoặc trực tiếp đến Lãnh sự quán để cập nhật tình trạng kịp thời và đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất.

Trên đây là toàn bộ nội dung của việc làm hồ sơ định cư Mỹ diện F4 mà bạn cần biết. Chúng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho việc tiến hành làm hồ sơ định cư của gia đình bạn.